เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ช้างไล่กระทืบควาญจนหมดแรงเป็นลมเสียชี วิต เมื่อไปถึงพบช้างเชือกดังกล่าวชื่อ สีดอไพรวัลย์ เป็นช้างเพศผู้ไม่มีงา ฟุบอยู่กับพื้นดิน นายสัตวแพทย์จึงฉีดยาบำรุงหัวใจแล้วให้น้ำเกลือ และพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่จนทำให้ สีดอไพรวัลย์ มีอาการสดชื่นขึ้น จนกระทั่งตกค่ำอาการของสีดอไพรวัลย์ เกิดอาการทรุดลงอย่างรวดเร็วและสิ้นลมอย่างช้าๆ ท่ามกลางความเสียใจของควาญช้าง

ด้านควาญช้าง กล่าวว่าตนซื้อช้างมาจากเจ้าของเก่าจาก อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ราคา 4.5 แสนบาท ซึ่งชื่อพลายไวพจน์ ซึ่งได้เกิดอาการตกมันและทำร้ายควาญเสียชีวิตเมื่อวั นที่ 19 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นญาติของควาญได้ประกาศขาย ตนจึงไปซื้อมาเมื่อไม่กี่วันก่อน หลังจากนั้นได้สร้างความคุ้นเคยกันมาได้ระยะหนึ่งแล้ ว จนเห็นว่าน่าจะเริ่มทำงานได้จึงพาไปลากไม้ยางพา รา ปรากฏว่าเมื่อชักลากไม้ยางได้ 3 ต้น ก็เกิดอาการคลุ้มคลั่งอีกครั้ง วิ่งไล่ตนทั้งที่ยังลากไม้อยู่ จากนั้นล้มฟุบลงกับพื้น

ขณะที่นายสัตวแพทย์พรภิรมย์ กล่าวว่าช้างมีอายุประมาณ 25 ปี เป็นช้างอยู่ในช่วงหนุ่ม หรือเป็นช่วงวัยรุ่น ยังไม่รู้พละกำลังตัวเอง ซึ่งตนได้หารือกับผู้เชี่ยวชาญมูลนิธิเพื่อนช้างสรุป เห็นตรงกันว่าเกิดจากหัวใจล้มเหลว เนื่องจากช้างนอนฟุบอยู่นานบนพื้นที่ลาดชัน ช่วงหัวลงต่ำกว่าช่วงท้าย เป็นเหตุให้อวัยวะภายในช่องท้องมากดทับหัวใจอยู่เป็น เวลานาน จนหัวใจรับแรงกดทับไม่ไหวทำให้หัวใจล้มเหลวจนเสียชีว ิตในที่สุด